Tâm lý học màu sắc trong thiết kế đồ họa

Tâm lý học màu sắc trong thiết kế đồ họa

Tâm lý học màu sắc là nghiên cứu về cách màu sắc quyết định cảm xúc và hành vi của con người. Chúng ta phản ứng với màu sắc dựa trên một loạt các tương tác phức tạp giữa sở thích cá nhân của chúng ta, sự nuôi dạy của gia đình và nền tảng văn hóa của chúng ta.

 

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến nhận thức theo những cách tinh tế; ví dụ, nó có thể nâng cao hoặc làm giảm mùi vị của thực phẩm. Màu sắc phù hợp thậm chí có thể nâng cao hiệu quả của thuốc và giả dược; màu xanh lam được sử dụng để làm dịu hoặc gây buồn ngủ trong khi màu đỏ hoặc vàng thường được sử dụng cho chất kích thích.

 

Mọi thương hiệu và doanh nghiệp đều sử dụng màu sắc một cách có chủ ý trong các thiết kế sản phẩm, bao bì, quảng cáo và trang web của họ. Thiết kế đồ họa cao cấp một phần dựa vào khả năng chọn màu phù hợp với thương hiệu và sứ mệnh của công ty. Tâm lý về màu sắc có thể và phải được sử dụng để kích hoạt phản ứng phù hợp từ người tiêu dùng và đây là một phần trong mục tiêu của nhà thiết kế đồ họa.

 

Thiết kế đồ họa cũng dự đoán sự khác biệt văn hóa trong cách cảm nhận màu sắc. Màu sắc giống nhau có thể có ý nghĩa rất khác nhau đối với các đối tượng khác nhau; ví dụ, trong hầu hết các nền văn hóa, màu vàng có hàm ý tươi sáng, vui vẻ, nhưng ở Trung Quốc, màu vàng có thể mang hàm ý thô tục hoặc người lớn. Ở Mỹ màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và thường được dùng để làm thương hiệu cho cô dâu, nhưng màu trắng là màu tang tóc ở Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Trung Đông. Điểm mấu chốt ở đây là biết đối tượng của bạn là ai và lựa chọn một cách khôn ngoan.

 

Màu sắc được lấy nét

Hãy xem xét kỹ hơn từng loại màu và màu riêng lẻ:

Màu sắc ấm áp

Đỏ, cam và vàng và các biến thể cấp ba của chúng là các màu ấm. Nhìn chung, họ tích cực, đam mê, vui vẻ, nhiệt tình và tràn đầy năng lượng.

 

Màu đỏ (màu chính)

Các liên tưởng tích cực: đam mê, cảm xúc mạnh mẽ, phấn khích, tình yêu, tự tin, thoải mái, ấm áp.

 

Các liên tưởng tiêu cực: nguy hiểm, giận dữ, bạo lực, lửa, chiến tranh.

 

Sử dụng thiết kế phổ biến: màu đỏ tươi làm màu nhấn; màu đỏ đậm, kết hợp với màu xám và trắng, tạo vẻ chuyên nghiệp, thanh lịch.

 

Cam (phụ)

Các liên tưởng tích cực: sự phấn khích, năng lượng, sức khỏe và sức sống, thân thiện, nhiệt tình, vẻ đẹp, sự bình dị, thay đổi theo mùa, khả năng chi trả và sự ấm áp.

 

Sử dụng thiết kế phổ biến: Các trang web về đồ ăn và thức uống thường sử dụng màu cam vì nó kích thích sự thèm ăn.

 

Màu vàng (chính)

Các liên tưởng tích cực: ấm áp, vui vẻ, thu hút sự chú ý, hạnh phúc, hy vọng.

 

Các liên tưởng tiêu cực: tức giận, thất vọng, thận trọng / nguy hiểm, hèn nhát, lừa dối.

 

Công dụng thiết kế phổ biến: Màu vàng dịu cho các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến trẻ em; vàng và vàng sẫm hơn cho vẻ ngoài cổ kính và cảm giác hấp dẫn lâu dài hoặc vĩnh cửu.

 

Màu xanh lá cây, xanh lam và tím và các biến thể cấp ba của chúng là những màu lạnh. Nhìn chung, chúng có vẻ kín đáo, thoải mái, chuyên nghiệp và êm dịu hơn là những gam màu nóng.

 

Màu xanh lá cây (phụ)

Các liên kết tích cực: thiên nhiên, tăng trưởng, sức khỏe, khởi đầu mới, tiền bạc, đổi mới, bình tĩnh, dồi dào, êm dịu, khả năng sinh sản, may mắn, hài hòa, cân bằng.

 

Các liên tưởng tiêu cực: ghen tị, đố kỵ, tham lam, thiếu kinh nghiệm.

 

Sử dụng thiết kế phổ biến: thiết kế liên quan đến thiên nhiên, đổi mới, ổn định và giàu có. Màu xanh lá cây sáng hơn phổ biến nhất cho các thiết kế sôi động, tràn đầy năng lượng, màu xanh lá cây ô liu được sử dụng phổ biến nhất để biểu thị thế giới tự nhiên và màu xanh lá cây đậm hơn tốt nhất để báo hiệu sự sung túc và ổn định.

 

Xanh lam (chính)

Các liên kết tích cực: uy quyền, êm dịu, bảo thủ (nhưng cũng có thể có nghĩa là các giá trị chính trị tự do), nam tính, không đe dọa, hòa bình, sảng khoái, đáng tin cậy, có trách nhiệm, thanh thản, ổn định, sức mạnh, yên tĩnh.

Các liên tưởng tiêu cực: buồn bã, trầm cảm, xa cách, thô tục và các chủ đề người lớn.

 

Các ứng dụng thiết kế phổ biến: Baby blues cho các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ và trẻ nhỏ; nhạc blues nhẹ cho hiệu ứng làm dịu và thư giãn; blues tươi sáng cho cảm giác sảng khoái, tràn đầy sinh lực; màu xanh đậm cho các thiết kế của công ty và những nơi khác mà độ tin cậy và sức mạnh là quan trọng.

 

Tím (phụ)

Các liên tưởng tích cực: phép thuật, sáng tạo, bí ẩn, tâm linh, trí tưởng tượng, sang trọng, hoàng gia, lãng mạn, giàu có và danh dự quân đội.

 

Các liên kết phủ định: không có.

 

Các ứng dụng thiết kế phổ biến: màu tím nhạt để nâng niu, làm đẹp và lãng mạn; màu tím sẫm cho sự sang trọng và giàu có.

 

Trung tính

Màu trung tính rất quan trọng đối với thiết kế đồ họa vì chúng thường hoạt động như phông nền và dự kiến ​​sẽ tạo ra hiệu ứng phù hợp khi kết hợp với màu nhấn sáng hơn. Tuy nhiên, những người trung lập cũng có thể tự nói ra âm lượng và mang những ý nghĩa và thông điệp tinh vi của riêng họ.

 

trắng

Các liên tưởng tích cực: sự sạch sẽ, cô dâu, trong trắng, trinh tiết, chăm sóc sức khỏe, sự trong sạch, tốt lành và hòa bình.

 

Các liên tưởng tiêu cực: lạnh lùng, buồn tẻ, nhạt nhẽo, ngang tàng, hấp dẫn và vô trùng.

 

Sử dụng thiết kế phổ biến: Màu trắng làm nền cho các màu khác tỏa sáng; màu trắng cũng có thể được sử dụng để tạo ra các thiết kế tối giản; màu trắng cũng có thể chuyển tải mùa hè và mùa đông.

 

Đen

Các liên tưởng tích cực: ma thuật, Halloween, quyền lực, thời trang, sang trọng, bí ẩn, giàu có và hình thức.

 

Các liên tưởng tiêu cực: chết chóc, ma quỷ, đe dọa, tang tóc, kiểm soát, xui xẻo và điều huyền bí.

 

Sử dụng thiết kế thông thường: được sử dụng để truyền đạt cảm giác sắc sảo, bí ẩn hoặc thanh lịch. Màu đen cũng là màu mặc định của kiểu chữ.

 

Xám

Các liên tưởng tích cực: chuyên nghiệp, chính thức, tinh vi.

 

Liên tưởng tiêu cực: chán nản, buồn tẻ, ủ rũ.

 

Sử dụng thiết kế phổ biến: thiết kế công ty, hình nền và kiểu chữ.

 

Nâu và be

Các liên kết tích cực: trần tục, bình thường, ấm áp, gia đình, đáng tin cậy, kiên định, thoải mái và đáng tin cậy.

 

Liên tưởng tiêu cực: buồn tẻ, bẩn thỉu.

 

Các ứng dụng thiết kế phổ biến: làm nền, đặc biệt là cho vẻ ngoài bằng gỗ và đá tự nhiên, và thay thế cho kiểu chữ hoặc nền màu đen.

 

kết luận:

Thiết kế đồ họa không chỉ đơn giản là lựa chọn kết hợp màu sắc sao cho đẹp mắt. Cân nhắc kỹ lưỡng về màu sắc để tạo ra các hiệu ứng mong muốn cụ thể chỉ là một phần công việc của nhà thiết kế đồ họa. Điều này có nghĩa là sự hiểu biết sâu sắc về tâm lý của màu sắc, biết và cách sử dụng từng màu một cách chiến lược là thành phần cốt lõi của thiết kế đồ họa thành công.